Đơn hàng bao bì nhựa sẽ dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam?

Đang có động thái các nhà sản xuất bao bì nhựa ở Trung Quốc tìm hiểu về khả năng dịch chuyển đơn hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ qua Việt Nam sản xuất nhằm né thuế bị đánh cao vào mặt hàng này từ thị trường Trung Quốc.

 

Bà Anna Ho, CEO Silstar Machinery, giới thiếu máy làm túi cuộn luồn dây tốc độ cao với khách tham quan tại VietnamPlas 2018 -Ảnh: Hùng lê

Chia sẻ với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trong quá trình tham gia Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp nhựa và cao su (VietnamPlas 2018) đang diễn ra tại TPHCM, bà Anna Ho, CEO của Công ty Silstar Machinery, nhà cung cấp máy móc thiết bị cho các nhà sản xuất các sản phẩm bao bì nhựa, cho biết cả tháng nay bà liên tiếp đón các đoàn doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm bao bì nhựa của Trung Quốc cũng như các nhà mua mặt hàng này từ Mỹ để tìm hiểu khả năng sản xuất mặt hàng này của doanh nghiệp Việt Nam.

Theo bà Anna Ho, từ ngày 1-10 rồi, Mỹ bắt đầu áp thuế nhập khẩu 10% từ thị trường Trung Quốc đối với nhóm mặt hàng nói trên thay vì trước đó là 0%. Và dự kiến đến đầu năm 2019, Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế nhập khẩu nhóm mặt hàng này từ Trung Quốc tăng lên 25%. Điều này buộc các nhà sản xuất nhóm mặt hàng này ở Trung Quốc tìm đường chuyển đơn hàng sản xuất sang những nước khác mà không bị Mỹ đánh thuế nhập khẩu cao.

So với những nước khác trong khu vực, Việt Nam được đánh giá có nhiều lợi thế cạnh tranh về sản xuất mặt hàng này nên khi gặp sự cố chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, thì các nhà sản xuất nhóm mặt hàng này của Trung Quốc tìm đến Việt Nam.

Là nhà sản xuất và cung cấp thiết bị ngành này cho doanh nghiệp Việt Nam được khoảng 10 năm nay với hơn 2.000 sản phẩm các loại, Silstar Machinery được các nhà sản xuất ở Trung Quốc tin tưởng trong việc giới thiệu được các nhà sản xuất các mặt hàng nhựa tại Việt Nam để kết nối hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh, nhằm chuyển đơn hàng sản xuất xuất khẩu đi Mỹ sang Việt Nam thực hiện, bà Ho chia sẻ.

Theo nhà cung cấp máy móc thiết bị bao bì nhựa đến từ Trung Quốc này, qua tìm hiểu một số nhà sản xuất Trung Quốc mong muốn cả việc đầu tư sản xuất ở Việt Nam hoặc có thể hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để thực hiện việc sản xuất đơn hàng cho đối tác của họ ở thị trường Mỹ lâu nay. Tuy nhiên, bà Anna Ho tư vấn với doanh nghiệp Trung Quốc trong giai đoạn này họ nên hợp tác, chuyển đơn hàng sản xuất cho nhà sản xuất Việt Nam thực hiện.

Là nhà cung cấp máy móc thiết bị về nhóm mặt hàng này cho cả thị trường Mỹ và châu Âu, bà Ho cho biết, bà cũng đã nhận được danh sách 19 công ty Mỹ là nhà mua hàng sản phẩm bao bì nhựa ở thị trường Trung Quốc lâu nay, để đến văn phòng Silstar Machinery Việt Nam nhằm tìm nhà cung cấp trong nước.

Do đó, bà Ho dự báo sắp tới, khả năng sẽ có nhiều đơn hàng sản xuất mặt hàng này ở Trung Quốc chuyển sang Việt Nam thực hiện, đòi hỏi doanh nghiệp trong nước phải chuẩn bị để nắm bắt cơ hội này.

Riêng bản thân Silstar Machinery, do dự báo trước tình hình, nên trong lần tham gia triển lãm chuyên ngành tại Việt Nam, công ty bà đã thuê đến 18 gian hàng tại VietnamPlas 2018 để trưng bày nhiều máy móc thiết bị hiện đại, thu hút sự chú ý của nhà sản xuất trong ngành.

CEO của Silstar Machinery cho biết thị trường máy móc thiết bị trong ngành này ở Việt Nam của công ty bà ở giai đoạn 2010-2015 có mức tăng trưởng năm sau gấp đôi so với năm trước đó. Hơn 2 năm qua thị trường đã tăng chậm lại do tình hình đã dần bảo hòa. Tuy nhiên, với căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang tiếp tục leo thang sẽ có nhiều cơ hội cho sản xuất ở Việt Nam. Và đây sẽ là cơ hội lớn để công ty bà cũng như nhiều nhà cung cấp máy móc thiết bị cùng ngành khác trên thế giới có cơ hội kinh doanh nhiều hơn.

Nguồn : Vietnambiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *